Top đặc sản Tây Bắc làm quà biếu ý nghĩa, hấp dẫn
Tây Bắc với cung đường siêu đẹp, nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng cùng các món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn luôn thu hút rất đông khách đến du lịch hàng năm. Nếu bạn chọn Tây Bắc cho chuyến khám phá của mình thì đừng quên mua những đặc sản sau đây về làm quà biếu nhé. Đảm bảo vừa ý nghĩa vừa hấp dẫn hết sảy không chê vào đâu được.
Những đặc sản Tây Bắc làm quà biếu ý nghĩa
- Gia vị Tây Bắc ướp đồ nướng, làm muối chấm
Nhắc tới gia vị Tây Bắc thì có 2 gia vị vô cùng nổi tiếng là hạt dổi và hạt mắc khén. Hạt dổi được gọi là “vàng đen Tây Bắc” vì độ hiếm và thơm ngon không lẫn vào đâu được. Mắc khén được coi là “nữ hoàng gia vị”. 2 Gia vị này dùng để tẩm ướp đồ nướng, pha muối chấm. Bạn nên mua hạt đã phơi khô để giữ nguyên hương vị. Khi dùng rang lên rồi giã ra ướp vào đồ nướng chừng 30 phút. Cực thơm, ngon.
- Thịt gác bếp
Thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp là món đặc sản Tây Bắc rất nổi tiếng được thực khách ưa chuộng thường xuyên mua về làm quà biếu. Thịt trâu để gác bếp được lựa chọn kĩ càng. Mỗi thớ thịt cắt thành thớ dài 10-15cm ướp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như ớt rừng, gừng, mắc khén, dổi,… Sau khi thịt ngấm gia vị thì xiên que treo lên gác bếp hong cho khô dần. Thịt lợn người Thái cũng làm tương tự thịt trâu, thịt lợn ngon ở chỗ thịt là thịt lợn mán, nặng chừng 20kg gọi là lợn cắp lách. Thịt thơm, mỡ ngậy mà không ngấy. Có 2 loại là ba chỉ rút sườn và thịt đùi mông.
Tuy nhiên, không phải ai cũng tinh mắt để lựa chọn được món thịt gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc. Thịt gác bếp chuẩn có hình thức bên ngoài khô, có màu nâu thẫm nhưng phần thịt bên trong hồng, tươi đỏ. Khi ăn sẽ thấy vị thơm của khói, vị cay của ớt, của mắc khén, vị nóng của gừng hòa vào vị dai ngọt đặc trưng của thịt. Quý khách ở phía Nam có thể liên hệ mua thịt trâu gác bếp tại tphcm.
- Măng ớt rừng Sơn La
Ai đã từng đến khu vực Bắc Yên nơi có đỉnh Tà Xùa để săn mây hoặc Trạm Tấu (Yên Bái) 2 địa danh này giáp nhau, chung đỉnh Tà Xùa mà được thưởng thức măng ớt tre gai rừng nơi đây thì không bao giờ quên được. Măng được người Mông, người Thái hái trong rừng, chỉ nhỏ bằng ngon tay bé, đặc ruột, ăn rất giòn và ngon. Măng này hiện các công ty vào tận cửa rằng để thu mua xuất sang Nhật. Măng ớt Sơn La được UBND tỉnh Sơn La chọn là nông đặc sản của tỉnh. Khi tới đây bạn nhớ ăn thử nhé.
- Trà shan tuyết
Không phải tỉnh nào ở Tây Bắc cũng cho ra được loại trà ngon hảo hạng. Dân gian có câu:
“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà mạn hảo ngâm nôm Thuý Kiều”
Trà “mạn” ở đây là trà shan tuyết cổ thụ, được người đồng bào hái búp rồi xao bằng chảo gang thủ công. Trà thành phẩm sẽ có cọng trắng như tuyết, nước trà xanh, thơm, uống tiền chát hậu ngọt. Càng chép miệng càng ngọt. Có 3 nơi nổi tiếng là trà Suối Giàng (Yên Bái); trà shan tuyết Tà Xùa (Sơn La) và trà shan tuyết Hoàng Su Phì (Hà Giang) được coi là có thổ nhưỡng lý tưởng cho loại trà đặc biệt thơm ngon này. Giá giao động từ 1,5 đến 3 triệu/kg.
- Chẩm chéo
Chẩm chéo hay chẳm chéo là một loại gia vị đặc trưng của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Chẩm chéo được làm từ ớt tươi, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng và một số loại gia vị khác. Đây cũng là món chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái để chấm rau, chấm thịt luộc, xôi, các món nướng…